13:50 ICT Thứ tư, 19/06/2019
Trang kho học liệu điện tử ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 303

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10910

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3013421

Đăng nhập thành viên

Nộp bài dự thi

Gửi file

Trang nhất » Tin Tức » Thể lệ cuộc thi » Kỹ năng Công nghệ TT

Hướng dẫn tổ chức cuộc thi kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng năm học 2011-2012

Thứ ba - 03/01/2012 10:09
Hướng dẫn tổ chức cuộc thi kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng năm học 2011-2012

Hướng dẫn tổ chức cuộc thi kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng năm học 2011-2012

Căn cứ kế hoạch số 9681/KH-SGD&ĐT ngày 23/12/2011 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức Ngày hội CNTT ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ 2, Ban Chỉ đạo tổ chức Ngày hội CNTT ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hướng dẫn một số quy định và thể lệ phần thi kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng năm học 2011-2012 cụ thể như sau:

ỦY BAN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 10151/SGD&ĐT-KHCN

V/v: Hướng dẫn tổ chức cuộc thi
kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng

năm học 2011-2012

Hà Nội, ngày 30 tháng  12 năm 2011

 

 

 

Kính gửi:        - Các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện/TX;

                                                - Các trường trung cấp chuyên nghiệp;

                                                - Các trường Trung học phổ thông;

                                                - Các trung tâm Giáo dục thường xuyên;

                                                - Các trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp;

- Các trường chuyên biệt trực thuộc Sở.

 

Căn cứ kế hoạch số 9681/KH-SGD&ĐT ngày 23/12/2011 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức Ngày hội CNTT ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ 2, Ban Chỉ đạo tổ chức Ngày hội CNTT ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hướng dẫn một số quy định và thể lệ phần thi kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng năm học 2011-2012 cụ thể như sau:  

Mỗi Phòng GD&ĐT; mỗi cụm trường THPT; khối trường chuyên biệt và các trường mầm non trực thuộc Sở; khối các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN); khối các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TT GDTX); khối các Trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp (TTGDKTTH) thành lập một Hội đồng thi cấp cơ sở (sau đây gọi chung là đơn vị dự thi cấp thành phố).

           
I- ĐỐI TƯỢNG VÀ ĐIỀU KIỆN DỰ THI

1. Đối tượng:

Cán bộ quản lý, chuyên viên, giáo viên, nhân viên trong Ngành GD&ĐT Hà Nội.

2. Điều kiện chung: Thí sinh tham dự chung khảo cuộc thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên, nhân viên và phần mềm ứng dụng cấp thành phố năm học 2011-2012 phải đạt giải trong hội thi cấp cơ sở, được các đơn vị lựa chọn tham dự Hội thi cấp thành phố.

3. Điều kiện cụ thể:

a) Đối với phần thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên

- Thí sinh dự thi là cán bộ quản lý, chuyên viên, giáo viên không chuyên tin trong biên chế hoặc hợp đồng, hiện đang công tác tại các đơn vị giáo dục năm học 2011-2012, có thời gian công tác trong ngành tối thiểu 01 năm, đã ứng dụng thường xuyên và hiệu quả CNTT trong công tác.

b) Đối với phần thi kỹ năng CNTT dành cho nhân viên:

- Thí sinh dự thi là nhân viên kế toán, văn phòng, thủ quỹ, thư viện, y tế, thiết bị trong biên chế hoặc hợp đồng, hiện đang công tác tại các đơn vị giáo dục năm học 2011-2012, có thời gian công tác trong ngành tối thiểu 01 năm, đã ứng dụng thường xuyên và hiệu quả CNTT trong công tác.

c) Đối với phần thi phần mềm ứng dụng dành cho giáo viên và học sinh:

- Đối với giáo viên: Phần mềm ứng dụng trong quản lý, dạy học do cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường xây dựng, chưa tham dự bất kỳ cuộc thi nào từ cấp ngành, thành phố trở lên..

- Đối với học sinh: Phần mềm ứng dụng trong học tập hoặc giải trí do học sinh xây dựng, chưa tham dự bất kỳ cuộc thi nào từ cấp ngành, thành phố trở lên.

- Phần mềm dự thi là công trình của từng cá nhân, được phép tham khảo ý tưởng của người khác nhưng phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hoặc mã nguồn sử dụng. Phần thuyết minh phải nêu đủ các thông tin tác giả; tính năng, tác dụng của phần mềm; sơ đồ hệ thống, ngôn ngữ lập trình và trích dẫn mã nguồn (nếu có), hướng dẫn sử dụng và cài đặt bằng tiếng Việt.

- Các phần mềm tham gia dự thi, Sở GD&ĐT Hà Nội có quyền sử dụng để chia sẻ và dùng chung trong toàn ngành với mục đích phi thương mại, bản quyền của phần mềm vẫn thuộc về tác giả.

 

II. TỔ CHỨC THI.

1. Tổ chức thi kỹ năng CNTT cho giáo viên và nhân viên:

            a) Chuẩn bị của Ban tổ chức: Mỗi thí sinh 01 máy tính

+ Phần cứng: CPU Pentium4 trở lên, Ram 512 MB, CD ROM, Headphone.

+ Phần mềm:  Chứa một số phần mềm cơ bản để xây dựng bài giảng e-learning như: Micrsoft Office 2003 (chứa chương trình Word, Excel, Powepoint, Producer), Adobe Presenter, Lecture Maker, Photoshop, OpenOffice, UniKey.

+ Tư liệu để làm bài thi được ghi trên đĩa CD, phát cùng đề thi với những yêu cầu cụ thể.

            b) Dụng cụ thí sinh được mang vào phòng thi.

- Ngoài các phần mềm do ban tổ chức chuẩn bị, thí sinh được mang vào phòng thi các đĩa CD phần mềm công cụ để xây dựng bài giảng điện tử e-learning. Đĩa cài đặt phải được giám thị đồng ý, dán tem, ghi số báo danh lên mặt trên bằng tem của Ban tổ chức. Thí sinh tự cài đặt phần mềm, thời gian cài đặt được tính trong thời gian làm bài của thí sinh. Ngoài phần mềm công cụ để xây dựng bài giảng điện tử e-learning, trên đĩa CD không được chứa thông tin nào khác. Nếu trái quy định trên, kết quả thi bị hủy. Sau khi cài đặt xong, thí sinh phải nộp lại đĩa CD cài đặt phần mềm cho giám thị.

- Thí sinh không được mang vào phòng thi: máy tính xách tay, thiết bị truyền tin, điện thoại di động, tài liệu hướng dẫn, vật dụng cháy nổ.

c) Thời gian thi: 60 phút.

 - Hết giờ làm bài: Tất cả thí sinh phải tắt màn hình máy tính, ra cửa phòng thi.

- Giám thị lần lượt gọi thí sinh vào phòng, bật màn hình để thí sinh tự chép bài nộp cho giám thị qua thẻ nhớ USB của ban tổ chức.

            d) Yêu cầu với thí sinh:

- Dự thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên: Thí sinh dùng các phần mềm có sẵn hoặc cài đặt thêm những phần mềm cần thiết để xử lý các tư liệu trong đĩa CD (được giám thị phát kèm theo đề thi) thành các đoạn bài giảng theo mẫu cho trước . Thí sinh có trách nhiệm lưu bài thi của mình trên máy tính.

- Dự thi kỹ năng CNTT dành cho nhân viên: Thí sinh sử dụng phần mềm OpenOffice, Microsoft Office để thực hiện mẫu văn bản được trình bày sẵn theo yêu cầu của đề thi. Thí sinh có trách nhiệm lưu bài thi của mình trên máy tính.

            2. Tổ chức thi phần mềm ứng dụng dành cho giáo viên và học sinh:

a) Chuẩn bị: Phần mềm gửi dự thi được đóng gói vào 02 đĩa CD như nhau, có ghi nhãn vỏ rõ ràng, kèm theo 02 bản thuyết minh in trên giấy A4.

b) Yêu cầu đối với phần mềm dự thi phải đảm bảo các tiêu chí sau:

- Tính công nghệ: Phần mềm được lập trình trên nền tảng ngôn ngữ lập trình thông dụng, mới cập nhật, dễ triển khai, nâng cấp, bảo trì, mở rộng, tùy biến; phù hợp với các chuẩn quy định về Font chữ Unicode.

- Tính sáng tạo, hoàn thiện: Phần mềm thể hiện ý tưởng mới, giải pháp mới, sáng tạo mới, được đóng gói hoàn thiện không gặp lỗi, đã được thử nghiệm trong thực tế.

- Tính thực tiễn: Khả năng áp dụng vào thực tế cao, phù hợp với hiện trạng cơ sở vật chất, nhân lực và các yếu tố đặc thù của ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội; dễ dàng cài đặt, khả năng an toàn, tin cậy và bảo mật cao.

- Tính khoa học: Phần mềm đáp ứng được các yêu cầu về nội dung kiến thức cơ bản của chương trình dạy và học, các yêu cầu của công tác quản lý, nghiệp vụ sư phạm và tâm sinh lý của đối tượng sử dụng.

- Tính đúng đắn: Phần mềm có các chức năng phù hợp với nhiệm vụ cụ thể của giáo viên và học sinh, cung cấp các kết quả đúng đắn với chủ trương chính sách hiện hành. Phần mềm có khả năng tương tác tốt, có tính năng bảo vệ thông tin và dữ liệu.

- Tính hiệu quả: Phần mềm có tác dụng tốt, mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác quản lý, giảng dạy của giáo viên hoặc mang lại hiệu quả trong học tập và giải trí của học sinh.

- Tính thẩm mỹ: Giao diện phần mềm có bố cục hài hòa, phù hợp, thuận tiện cho người sử dụng.

 
III. HỒ SƠ DỰ THI.

Hội đồng thi cấp cơ sở tập hợp thông tin thí sinh dự thi cấp thành phố, lập danh sách trên Excel gửi về Ban tổ chức qua Email khcntt@hanoiedu.vn và mỗi thí sinh 01 bộ hồ sơ gồm:

1. Đối với thí sinh dự thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên và nhân viên

a.       Thẻ dự thi (theo mẫu)

b.      02 ảnh 3x4cm ghi rõ họ tên ở mặt sau

c.      Bản sao Quyết định tuyển dụng hoặc điều động công tác

d.      Bản sao Giấy chứng nhận hoặc Giấy khen cấp cơ sở.

2. Đối với thí sinh dự Phần mềm ứng dụng dành cho giáo viên và học sinh

a.       Thẻ dự thi (theo mẫu)

b.      02 ảnh 3x4cm ghi rõ họ tên ở mặt sau

c.      Bản sao Quyết định tuyển dụng hoặc Quyết định điều động công tác
(đối với giáo viên)

d.      Bản sao Giấy chứng nhận hoặc Giấy khen cấp cơ sở

e.      02 Đĩa CD đóng gói phần mềm dự thi có ghi nhãn vỏ đĩa rõ ràng.

f.       02 Bản thuyết minh có đóng dấu của cơ sở

 
IV. ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ DỰ THI CẤP THÀNH PHỐ

Phòng Khoa học CNTT - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Tầng 4, số 23 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 39363257, 39366522

          * Các Hội đồng thi cấp cơ sở, các trường chuyên biệt và mầm non trực thuộc nộp danh sách và hồ sơ thí sinh dự thi về Sở chậm nhất ngày 06/3/2012

 
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thi cấp cơ sở.

- Các Phòng GD&ĐT, các trường học và các trung tâm phát động phong trào, động viên toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh hưởng ứng cuộc thi; Thành lập tổ chuyên gia tư vấn xây dựng phần mềm ứng dụng của giáo viên, học sinh; Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng CNTT trước kỳ thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên, nhân viên năm học 2011- 2012.

- Các Hội đồng thi cấp cơ sở tổ chức thi kỹ năng CNTT cho giáo viên và nhân viên; tổ chức chấm thi phần mềm dạy học, phần mềm quản lý như quy định tại mục II. Chọn cử giáo viên, nhân viên và phần mềm ứng dụng dự trung khảo cấp thành phố. Riêng hội đồng thi dành cho các trường chuyên biệt và mầm non trực thuộc Sở tổ chức vào ngày 09/3/2012 tại trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội (ESTIH)

- Các Hội đồng thi cấp cơ sở chọn cử đủ số lượng thí sinh dự thi kỹ năng CNTT và phần mềm ứng dụng cấp thành phố năm học 2011- 2012 theo đúng quy định tại mục VII trong kế hoạch số 9681/KH-SGD&ĐT ngày 23/12/2011 về việc tổ chức ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ 2.

2. Thi cấp thành phố

a) Địa điểm: Trường trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội (ESTH), 73 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội.


b) Thời gian:

Ngày

Đơn vị thực hiện

Nội dung

Tháng 02/2012

Ban tổ chức
(thực hiện theo lịch)

- Chỉ đạo và giám sát cuộc thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên, nhân viên và hoạt động thu nộp phần mềm dự thi cấp cơ sở

06/3/2012

Đơn vị dự thi cấp TP và các trường chuyên biệt, mầm non trực thuộc Sở

- Nộp danh sách thí sinh dự thi

- Nộp đĩa CD chứa phần mềm sáng tạo của giáo viên và học sinh và bản thuyết minh phần mềm dự thi

09/3/2012

Phòng KHCNTT, Các trường chuyên biệt và mầm non trực thuộc Sở

- Chấm thi cấp cơ sở đối với khối trường chuyên biệt và mầm non trực thuộc Sở.

Từ 12/3/2012 đến 16/3/2012

Hội đồng chấm phần mềm sáng tạo

- Chấm phần mềm sáng tạo dành cho giáo viên và học sinh

19/3/2012

Hội đồng cơ sở vật chất tại trường ESTIH

- Niêm yết danh sách thí sinh dự thi

20/3/2012

Hội đồng ra đề thi cấp thành phố

- Biên tập đề thi, niêm phong, bảo mật đề thi.

21/3/2012

Ban tổ chức, Hội đồng coi thi, thí sinh

(8h30’) Thi kỹ năng CNTT dành cho giáo viên và nhân viên tại các phòng thi

22/3/2012

Ban tổ chức, Hội đồng chấm thi, thí sinh được thông báo

- (8h30’) Tác giả các phần mềm sáng tạo dự kiến đạt giải bảo vệ trước hội đồng chấm thi.

- Tổng hợp kết quả dự thi kỹ năng CNTT

26/3/2012

Ban tổ chức

- Thông báo phần mềm CNTT đạt giải trên Website của Sở

29/3/2012

Ban tổ chức, thí sinh đạt giải

- (14h) Trình diễn phần mềm của giáo viên và học sinh dự thi đạt giải.

30/3/2012

Ban tổ chức

-Thông báo kết quả và trao thưởng trong lễ bế mạc ngày hội CNTT.

            Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Phòng GD&ĐT; các cụm trường THPT; khối trường chuyên biệt và các trường mầm non trực thuộc Sở; khối các trường TCCN; khối các Trung tâm GDTX; khối các Trung tâm GDKTTH tổ chức cuộc thi cấp cơ sở, báo cáo lịch thi trước ngày 13/01/2012 về Phòng KHCNTT-thường trực Ban tổ chức cuộc thi, ĐT 39363257, Email khcntt@hanoiedu.vn, chuyên viên Bùi Đắc Tú 0988287865.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Đ/c Giám đốc; (để báo cáo);

- Công đoàn GD HN; (để phối hợp);

- Các phòng GD&ĐT quận,huyện,TX; (để thực hiện);

- Các đơn vị trực thuộc Sở;(để thực hiện);

- Tiểu ban thi kỹ năng CNTT;(để thực hiện);

  - Lưu: VT, KHCN, QLT.

KT. GIÁM ĐỐC

PHÓ GIÁM ĐỐC

 

(đã ký)

 

                 Phạm Văn Đại

 

PHỤ LỤC 1: MẪU THẺ DỰ THI

(Kèm theo công văn số 10151/SGD&ĐT-KHCN ngày 30/12/2011)

 

 

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI


Ảnh

3x4cm
(có đóng dấu giáp lai của đơn vị đăng ký dự thi)

 

NGÀY HỘI CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NĂM HỌC 2011-2012

 

-----------------------------------------------------

 

THẺ DỰ THI

 

Họ và tên (viết in hoa):.................................................................................

Ngày sinh: ........./.........../......... ..Giới tính: (ü) Nam o               Nữ o.

Số CMTND: ...............................do CA.........................cấp ngày..../.../.....

Công việc hiện nay : ............................... Tại trường/TT : ...........................................................

Đạt giải ............... của Hội đồng thi cấp cơ sở (phòng/cụm): ......................................................

Nội dung dự thi: o Kỹ năng CNTT dành cho GV             o Phần mềm ứng dụng dành cho GV. o Kỹ năng CNTT dành cho NV                                           o Phần mềm ứng dụng dành cho HS.

 

Thí sinh ký tên

 

 

 

Xác nhận của đơn vị cấp cơ sở

(Ký, đóng dấu)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC 2: DANH SÁCH THÍ SINH DỰ THI

(Kèm theo công văn số 10151/SGD&ĐT-KHCN ngày 30/12/2011)

 

TT

Họ và tên thí sinh

Năm sinh

Số CMTND

Công việc hiện nay

Tên trường

Bậc học

Tên Hội đồng thi cấp cơ sở

Môn đăng ký dự thi

Tên phần mềm dự thi

1.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghi chú: Khi nộp Sở GD&ĐT phải lập trên Microsoft Office Excel 2003, gửi bản mềm qua email

 

Ngày ...tháng...năm 20...

Xác nhận của cấp cơ sở

(ký, đóng dấu)
Tải chi tiết tại đây:

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn